#

NÔNG DÂN ĐỒNG THÁP NÂNG TẦM GIÁ TRỊ TRÁI XOÀI ĐẶC SẢN

Đăng bởi THU DUNG

18/09/2023 11:25

Xoài là một trong những ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên cũng không tránh khỏi tình cảnh được mùa mất giá trong những năm qua.

  xoai-1695011116.JPG

  Vì vậy, để nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương, nhiều nông dân đã có những sáng tạo ở khâu chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm mới. Và một trong số đó có sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của ông Trần Quang Thâu (ngụ xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh).

  Ông Trần Quang Thâu có diện tích hơn 0,5 hecta trồng xoài cát chu Cao Lãnh và xoài Đài Loan. Khoảng năm 2019, khi vụ xoài chính vụ bước vào mùa thu hoạch rộ, giá xoài trên thị trường bắt đầu xuống thấp, có thời điểm, thương lái thu mua xoài nguyên liệu tại vườn chỉ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Thời điểm đó, ông Thâu suy nghĩ phải tìm giải pháp để chế biến xoài, vì chỉ có như thế mới có thể nâng cao giá trị cho trái xoài. Để tạo sự khác biệt với các sản phẩm trước đây, ông Thâu chọn chế biến trái xoài cát chu với phương pháp sấy nhiệt.

  Sau nhiều tháng nghiên cứu và có hàng chục mẻ xoài sấy bị hỏng, ông Thấu mới cho ra được thành phẩm. Sản phẩm có độ mềm, dẻo tự nhiên, đặc biệt nhờ sấy theo phương thức truyền thống nên miếng xoài thành phẩm giữ được hương vị thơm ngon đậm đà, đặc trưng của xoài cát chu Cao Lãnh. Hiện mỗi tháng, cơ sở của ông Thâu sấy 1,5 tấn xoài tươi, nguyên liệu được thu mua từ các hợp tác xã tại địa phương.

  Ông Trần Quang Thâu - Xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

  “Rửa xong rồi đem ra để ráo rồi mới đưa vô ủ bằng phương pháp tạo etylen sử dụng cồn trên 90 độ, khoảng thời gian khoảng 3 ngày thì xoài chín chín rồi đưa qua phòng cắt gọt bằng tay để vô khay rồi đưa vô máy sấy để nhiệt độ thời gian thích hợp đạt được chuẩn, lấy ra rồi cho vô bao.”      

  Việc chế biến giúp ông Thâu khai thác được nguồn nguyên liệu của địa phương, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm. Năm 2022, sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của ông Thâu là 1 trong 10 sản phẩm được bình chọn đạt OCOP 3 và 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm chủ yếu được giao cho các nhà phân phối và được bản lẻ trên các địa bàn tỉnh./.

  Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

  THỊ TRƯỜNG LỒNG ĐÈN TRUNG THU BẮT ĐẦU NHỘN NHỊP

  Đông Nghi

  Còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.HCM) đã được các hộ kinh doanh trang hoàng rực rỡ, thu hút người dân và các bạn trẻ đến tham quan, mua sắm.

  Mùa Trung thu hàng năm, người dân TP.HCM thường đổ về quận 5 để tìm mua lồng đèn và vật phẩm trang trí. Các hộ kinh doanh đã bày bán nhiều sản phẩm phục vụ dịp tết Trung thu với mẫu mã đa dạng, phong phú.

  Năm nay, lồng đèn có giá phổ biến từ 20.000 - 60.000 đồng/sản phẩm, nhưng cũng có loại giá lên đến vài trăm ngàn đồng. Đặc biệt, năm nay có nhiều mẫu mã mới như lồng đèn giỏ tre con thỏ, lồng đèn con sứa nhiều màu sắc, lồng đèn sử dụng pin thì cũng có nhiều mẫu mã hơn so với năm trước. Những ngày gần đây, thị trường lồng đèn sôi động hơn khi lượng mua của khách hàng tăng đáng kể.

  Chị Huỳnh Thị Loan - Tiểu thương ở quận 5, TP.HCM

  “Trung Thu năm nay náo nhiệt hơn nhiều, năm nay em bé chơi rất là nhiều hơn năm rồi, nhiều em bé thích lồng đèn đa dạng này kia nên mua rất là nhiều.”

   

  Chị Hoàng Thục Nghi – Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  “Mình cảm thấy tết trung thu năm nay có vẻ náo nhiệt hơn so với năm ngoái, vì xu hướng của các bạn trẻ thường tìm về những cái văn hóa, truyền thống của Việt Nam mình.”

  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về các tuyến đường  bày bán nhiều loại lồng đèn phục vụ Tết Trung thu để tham quan và mua sắm. Tết Trung thu là một dịp đặc biệt với các em nhỏ cùng gia đình, và cũng là cơ hội để đưa nét đẹp về văn hóa truyền thống đến với bạn bè quốc tế./.

  Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

  Nguyên Bảo

  Bạn đang đọc bài viết "NÔNG DÂN ĐỒNG THÁP NÂNG TẦM GIÁ TRỊ TRÁI XOÀI ĐẶC SẢN" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)