#

Nhà máy nước phải ngừng hoạt động vì nước sông Mã bị ô nhiễm

18/04/2021 22:56

Nhà máy sản xuất nước sạch ở TT.Phong Sơn đã phải ngừng sản xuất, ngừng cung cấp nước sạch cho người dân vì nguồn nước thô lấy từ sông Mã hiện đang ô nhiễm.

  Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 17/4, thông tin từ Công ty CP cấp nước Thanh Hóa (THAWACO) cho biết, công ty đã phải ngừng sản xuất và cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch TT.Phong Sơn (H.Cẩm Thủy). Việc ngừng sản xuất và ngừng cung cấp nước cho người dân bắt đầu từ ngày 15/4.

  Theo một lãnh đạo của THAWACO, nguyên nhân phải dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch cho người dân là do lo ngại nước sông Mã qua địa bàn H.Cẩm Thủy và cả phía thượng du (H.Bá Thước) đang bị ô nhiễm, có màu đen, mùi hôi tanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

  “Quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện nguồn nước thô từ sông Mã qua TT.Cẩm Thủy và hướng lên phía thượng nguồn đang bị ô nhiễm. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích, sau khi có kết quả sẽ so sánh với các phân tích của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Trước mắt, chúng tôi dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Khi nào nguồn nước thô ổn định, trở lại bình thường, chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền và người dân biết”, một lãnh đạo THAWACO nói.

  Môi trường - Nhà máy nước phải ngừng hoạt động vì nước sông Mã bị ô nhiễm

  Cá chết hàng loạt ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Ảnh: Kinh tế môi trường.

  Liên quan đến sông Mã bị ô nhiễm, thời gian qua, thông tin trên Kinh tế môi trường, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong một tháng qua đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn bị chết (433 lồng, với khoảng 310 hộ). Cá chết kéo dài thành nhiều đợt và diễn ra liên tục. Ngoài ra, các loài cá tôm, nhuyễn thể tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều.

  Chính quyền địa phương ghi nhận từ ngày 15/3 đến 15/4, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước, Cẩm Thuỷ đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh, sủi bọt trắng... Đến 16/4, tình trạng cá lồng nuôi và thủy sản tự nhiên chết bất thường tiếp tục diễn ra trên sông Mã, đoạn qua các huyện Bá Thước và Cẩm Thuỷ, phạm vi trải dài khoảng 40 km.

  Sau khi có hiện tượng bất thường trên sông Mã như nêu trên, huyện Bá Thước đã tổ chức lập đoàn kiểm tra 5 công ty có hoạt động chế biến lâm sản, sản xuất đũa, giấy trên địa bàn huyện.

  Kết quả, phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm, hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường. Các công ty vi phạm, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) và Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, TT.Cành Nàng, huyện Bá Thước).

  Trước tình hình trên UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu về việc xử lý hành vi vi phạm của các đơn vị xả nước thải trái phép ra sông Mã; đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng có cá bị chết.

  Trúc Chi (t/h)

  Bạn đang đọc bài viết "Nhà máy nước phải ngừng hoạt động vì nước sông Mã bị ô nhiễm" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0945.336.600) hoặc gửi về địa chỉ email (Vanphong.phapluatngaynay@gmail.com).