#

Cà Mau đưa hoạt động chụp đìa vào làm du lịch

Đăng bởi Minh Hà

09/07/2024 22:44

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau. Thời gian gần đây, nét văn hóa đặc thù này đã được đưa vào làm du lịch.

  Trước khi chụp đìa một ngày, đìa phải được rào kín các họng đìa để cá không nhảy ra ngoài. Để chụp đìa, người “thợ đìa” thường dọn sạch cỏ và nhánh chà, rồi dùng một tấm lưới rộng hơn miệng đìa bao phủ toàn bộ mặt nước.  Sau đó, từ từ hạ giàn lưới chỉ xuống cách đáy ao khoảng 0,5m, rồi dùng những cây tre hay cây sậy ghim viền lưới vào thành đìa.

  ca-mau-1720539863.JPG

  Sau thời gian ghim viền lưới vào thành đìa khoảng 2 tiếng đồng hồ, cá chui hết lên trên, nằm gọn trên mặt lưới, bắt đầu ghim lưới lần thứ 2 dày và sâu hơn để không cho cá chui ngược trở xuống. Tiếp đến là kéo 2 viền lưới lên ghim lại trên bờ đìa, rồi kéo lưới gom cá về một đầu đìa dùng vợt để xúc cá lên, chủ yếu là cá lóc, cá trê, cá rô và cá phi…

  Với cách làm trên, khi đến với vùng đất Cà Mau, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm chụp đìa bắt cá hết sức thú vị, đồng thời khám phá những sản vật phong phú của địa phương./.

  Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

   

   

  Minh Hà
  Bạn đang đọc bài viết "Cà Mau đưa hoạt động chụp đìa vào làm du lịch" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)